Sriracha Moda > Moda' Products > Contact Farming

"บทนำ"
     ปัจจุบันมีผู้สนใจเพาะเลี้ยงจระเข้มากขึ้น เนื่องจากจระเข้เป็นสัตว์เศรษฐกิจ ที่ทำรายได้เข้าประเทศเพิ่มขึ้นทุกปี และเป็นที่ทราบกันดีว่าตลาดจระเข้เกือบทั้งหมดนั้นอยู่ที่ต่างประเทศ เกษตรกรไทยจึงนิยมเลี้ยงกันมากขึ้นในปัจจุบัน เพราะสามารถเลี้ยงจระเข้ให้เจริญเติบโตเร็วกว่าต่างประเทศ ขายได้เงินเร็ว ซึ่งเป็นที่ปรารถนาของผู้เลี้ยงทั่วไป แต่ที่ผ่านมามีเกษตรกรน้อยรายที่เลี้ยงได้จระเข้มาตรฐาน จึงจำเป็นต้องมีการพัฒนาการเลี้ยงจระเข้เพื่อป้อนตลาดโลก โดยเน้นการเอาใจใส่ในเทคนิควิธีการเพาะเลี้ยงบ่อเดี่ยวเพื่อให้ได้คุณภาพหนังที่ดีที่สุด      ดังนั้นผู้เลี้ยงจำเป็นต้องศึกษาข้อได้เปรียบเสียเปรียบของรูปแบบการเลี้ยงจระเข้ขุนบ่อเดี่ยว และปรับปรุงแก้ไขให้เข้ากับพื้นที่และปัจจัยอื่นๆเป็นต้น คู่มือฉบับนี้ส่วนแรกจะประกอบไปด้วยข้อมูลทางสัณฐานวิทยา ชีววิทยา และการสืบพันธุ์วางไข่เพื่อเป็นแนวทางให้เกษตรกรทำความเข้าใจจระเข้ให้มากขึ้น และส่วนที่สองจะเป็นเทคนิคการเลี้ยงจระเข้แบบบ่อเดี่ยว ข้อดีข้อเสีย อาหาร และปัจจัยที่สำคัญที่เกษตรกรควรศึกษาให้เข้าใจเพื่อจะได้เลี้ยงจระเข้ให้ได้กำไรสูงต่อไป

จระเข้ในประเทศไทยที่ใช้เป็นสัตว์เศรษฐกิจ
     จระเข้ที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศไทยมี 3 ชนิดคือ
-จระเข้น้ำจืด Siamese crocodile (Crocodylus siamensis)
-จระเข้น้ำเค็ม Saltwater crocodile (Crocodylus porosus)
-ตะโขง False gavial (Tomistoma schlegelii)
     จระเข้ในประเทศไทยได้รับการคุ้มครองจาก พ.ร.บ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งประเทศไทย ปี พ.ศ. 2535 โดยที่จระเข้น้ำจืดถูกจัดอยู่ในกลุ่ม สัตว์ป่าคุ้มครองที่อนุญาตให้เพาะพันธุ์ได้ โดยอยู่ภายใต้ความดูแลของกรมประมง จระเข้น้ำจืดเป็นสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมเลี้ยงกันมากในประเทศไทย เนื่องจากว่าโตเร็ว ให้ผลผลิตเร็ว เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศ และมีหนังที่สวยจัดอยู่ในกลุ่มหนังที่สวยที่สุดในโลก ดังนั้นจระเข้สายพันธุ์ที่ใช้เป็นสัตว์เศรษฐกิจในประเทศไทยก็คือ จระเข้น้ำจืด Siamese Crocodile (Crocodylus siamensis) นั่นเอง

ลักษณะทางสัณฐานวิทยา
     จระเข้เป็นสัตว์เลื้อยคลานชนิดเดียวที่มีหัวใจ 4 ห้องคล้ายกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ต่างจากสัตว์เลื้อยคลานทั่วไปที่หัวใจมีเพียง 3 ห้อง ร่างกายปกคลุมด้วยผิวหนังที่แข็งแรงโดยเฉพาะส่วนหลังที่มีกระดูกแทรกอยู่ในเกล็ดทุกเกล็ด มีปากและหัวยาว มีตา และจมูกอยู่ในระดับเดียวกันทำให้จระเข้สามารถลอยอยู่ในน้ำได้เป็นเวลานาน โดยทั่วไปจระเข้จะว่ายน้ำได้เร็วกว่าเดินบนบกเพราะขณะเดินมันต้องแบกรับน้ำหนักตัวทั้งตัว ถึงกระนั้นจระเข้ตัวเล็กก็สามารถออกวิ่งได้อย่างรวดเร็ว มันสามารถดำน้ำได้นานหลายชั่วโมงหากจำเป็นแต่ปกติแล้วมันจะดำลงไปเพียง 5-15นาทีและจึงโผล่ขึ้นมาครั้งหนึ่ง
     จระเข้ใช้หางว่ายน้ำโดยการโบกสะบัดไปมาทางด้านข้างเหมือนใบพาย และเมื่ออยู่บนบกจระเข้ยังใช้หางเป็นอาวุธที่สำคัญอีกด้วย มันยังสามารถมองเห็นใต้น้ำได้อีกด้วย เพราะมีเยื่อตาสองชั้นช่วยป้องกันการระคายเคือง ฟันจระเข้แหลมคม รูปทรงกรวยจำนวนมากมีไว้ใช้จับเหยื่อ และสามารถงอกขึ้นมาทดแทนได้หากหักลงไป นิ้วเท้าหน้าของจระเข้มี 5 นิ้ว ในขณะที่เท้าหลังมีเพียง 4 นิ้ว และมีพังผืดยึดระหว่างนิ้วช่วยในการว่ายน้ำ จระเข้ไม่มีขน ไม่มีต่อมเหงื่อ มันระบายความร้อนด้วยการอ้าปากค้างไว้และหลบเข้าร่มไม้หรือลงแช่ในน้ำ และเพราะจระเข้เป็นสัตว์เลือดเย็นมันจึงต้องการความร้อนจากสิ่งแวดล้อม ดังนั้นจะเห็นจระเข้อาบแดดเป็นประจำในฤดูหนาวหรือวันที่มีอากาศเย็น

การสืบพันธุ์ และการฟักไข่จระเข้
image1     จระเข้จะเริ่มผสมพันธุ์ในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม และจะวางไข่จำนวน 25–40 ฟองตั้งแต่เดือนมีนาคม-พฤษภาคม ไข่จระเข้ใช้เวลาฟัก 68-72 วัน ก็จะฟักเป็นตัวในเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม โดยมีขนาด 25-30 ซม. มีอัตราการเจริญเติบโตสูงในปีแรกและลดลงในปีต่อๆไป ตัวผู้จะเจริญเติบโตเรื่อยๆ จนแก่ตายแต่ตัวเมียจะหยุดโตเมื่อถึงวัยเจริญพันธุ์ จระเข้ย่างเข้าวัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุ 7-10 ปี โดยจะเริ่มจับคู่เกี้ยวพาราสีโดยที่ตัวผู้จะต่อสู้กันเพื่อแย่งชิงตัวเมียที่เข้ามาในอาณาเขตของตน โดยทั่วไปตัวผู้ที่อายุมากกว่าและใหญ่กว่าจะเป็นผู้ชนะ ตัวผู้ที่อายุน้อยจะได้เข้าผสมทีหลังเพราะตัวเมียจะยอมให้ผสมมากกว่าหนึ่งครั้งก่อนวางไข่ในฤดูวางไข่
     หลังจากผสมพันธุ์แล้วตัวเมียจะต่อสู้แย่งชิงที่วางไข่กันจนเมื่อได้ที่เหมาะสมแล้ว มันจะใช้หางกวาดต้นไม้โดยรอบมากองเป็นรังเพื่อวางไข่ โดยให้ซากเน่าเปื่อยของต้นไม้เหล่านั้นเป็นแหล่งกำเนิดความร้อน และความชื้นที่ตัวอ่อนจระเข้ต้องการในการเจริญเติบโตในไข่ต่อไป และเป็นที่เข้าใจกันโดยทั่วไปว่าการฟักไข่จระเข้ที่อุณหภูมิสูงกว่าจะได้ลูกตัวผู้มากกว่าการฟักที่อุณหภูมิต่ำซึ่งจะได้เป็นตัวเมีย         

อ่านรายละเอียดอื่นๆ ที่ลิงค์ด้านล่างครับ:
- จระเข้ในประเทศไทยที่ใช้เป็นสัตว์เศรษฐกิจ

- วัตถุประสงค์ของการเลี้ยงจระเข้ขุนบ่อเดี่ยว
- ลักษณะหรือรูปแบบบ่อเลี้ยง หน้า 1
- ลักษณะหรือรูปแบบบ่อเลี้ยง หน้า 2
- อาหาร และน้ำ สำหรับจระเข้
- เทคนิคในการจัดการฟาร์มที่ดี
- การจับ, การขนส่ง, โรคจระเข้และการป้องกัน
- ปัญหาที่พบบ่อยของจระเข้บ่อเดี่ยว

About Us | Map & Location | Contact Us | Privacy Policy | ©2008 Sriracha Moda Co.,Ltd.